“ Nhà tranh mái lá ” bỏ nông thôn lên thành phố và đến các khu du lịch, Resort

Chắc không ai nhớ chính xác từ lúc nào, trong các nhà hàng quán ăn sang trọng, những món “nhà quê” như bông bí luộc, rau muống xào tỏi… bỗng được xếp chung với đặc sản đắt tiền, nằm trên chén dĩa sang trọng.

Và cùng với loại hình du lịch nghỉ dưỡng phát triển, resort mọc lên như nấm, nhà tranh tre nứa lá, vách đất  thu đô la ngọt xớt với danh nghĩa chất lượng cao cấp của môi trường sinh thái.

 “Nhà tranh vách đất” lên ngôi như một giá trị thời thượng của chuyện đi tìm cảm giác lạ (như một số tường gạch giả vách đất ở vài khu resort), mà còn có giá trị kỹ thuật kiến trúc  – Đó là giá trị cách âm cách nhiệt tốt hơn hẳn so với mái ngói, tường gạch hay bê tông, nên tiết kiệm năng lượng tuyệt vời, cộng với sự thân thiện môi truờng trong thời buổi chống stress quyết liệt của xã hội công nghiệp .

Chạy theo xu hướng thì vật liệu nào cũng phải phù hợp với nhiều tiêu chí khác như: nguồn cung cấp, sản xuất hàng loạt, tốc độ và sự tiện lợi trong thi công, độ bền và an toàn…dẩn đến sự ra đời của rơm nhân tạo tthay thế các loại mái lá tự nhiên.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *